Taekwondo


Giới Thiệu Về Taekwondo

QUYỀN (POOMSE) TAEKWONDO LÀ GÌ


Taekwondo Poomse được hiểu là một “hình thức” quyền, trong đó sử dụng các kỹ thuật Taekwondo phối hợp chân và tay theo một đồ hình định trước một cách liên tục và có hệ thống để chống lại một hoặc nhiều đối thủ .

Thông qua tập luyện quyền chúng ta có thể vận dụng các kỹ thuật tay chân và những sự chuyển đổi các thế tấn đã học từ kỹ thuật cơ bản để đưa vào trận đánh thực sự và nó cũng chuẩn bị cho chúng ta những kỹ năng trong việc vận dụng sự linh hoạt của cơ thể, tạo ra khả năng trong việc điều chỉnh sức mạnh, sự thăng bằng, hơi thở, ánh mắt và sự tập trung tinh thần cũng như là năng lực tiếp thu những tinh hoa của võ thuật thông qua sự rèn luyện trí óc, tinh thần của nó.

* Ý nghĩa của mỗi bài quyền:
- TAEGUK: Bài quyền này giới thiệu những triết lý của Phương Đông sâu sắc nhất bắt nguồn từ những quan điểm triết học về thế giới quan, vũ trụ quan và nhân sinh quan. Bài quyền Taeguk bao gồm các động tác khác nhau nối tiếp. Những điểm huyệt đạo của bài quyền này được thực hiện chuẩn xác với tốc độ hơi thở, hành động và di chuyển trọng lượng cơ thể một cách chính xác trong khi thực hiện các động tác nhanh. Như vậy chúng ta có thể nhận biết đầy đủ ý nghĩa chính của Taeguk.

- PALGWE: Tập luyện bổ xung.
Ý nghĩa của Palgwe, một quan niệm khác về triết lý của Phương Đông cổ xưa, ngụ ý tượng trưng cho tất cả sự phi thường của con người và vạn vật.

- KORYO: Là tên của một triều đại cổ xưa ở bán đảo Triều Tiên. Theo tiếng anh tên “Korea” được bắt nguồn từ tên của triều đại “Koryo”, thời đại rất nổi tiếng về những thành tựu văn hoá như là đồ gốm Koryo và tinh thần dũng cảm của nhân dân, chính vì thế họ đã đánh bại quân xâm lược Mông Cổ.
- Quyền (Poomse) Taekwondo là gì? KUMGANG: Từ “Kumgang” bắt nguồn từ ý nghĩa dù có sức mạnh vẫn bị đập tan. Trong đạo phật cũng vậy con người có thể trút bỏ sự dằn vặt của tinh thần bằng cách kết hợp sự khôn ngoan với đức hạnh thì được gọi là “ Kumgang”. Bài quyền “Kumgang” được đặt tên theo ngọn núi Kumgang, một tượng trưng không có tạp uế. “Kumgang” cũng giống như “Kim cương”.

- TAEBACK: “Taeback là một cái tên cũ của ngọn núi Paekdu nơi mà truyền thuyết Tangun đã tìm thấy một quốc gia lần đầu tiên tại bán đảo Triều Tiên khoảng 4300 năm trước đây. Quyền “Taeback” bao gồm những nguyên tắc để thực hiện các động tác với từ “Taeback” hàm ý ngước nhìn lên một cách tôn kính.

- PYONGWON: Có ý nghĩa là “đồng bằng rộng lớn”.

Đồng bằng là nguồn gốc duy trì cuộc sống con người và mặt khác một vùng đồng bằng rộng lớn kéo dài vô tận tạo cho chúng ta một cảm giác uy nghi, nó rất khác cái cảm giác về một ngọn núi hay một vùng biển nào đó. Một lời thỉnh cầu để che chở bảo vệ vùng đồng bằng nơi được tôn kính về sự giàu sang và vẻ đẹp duyên dáng không có giới hạn của nó, đồng thời cũng thể hiện sự dày công luyện tập không biết mệt mỏi và những điều đó thể hiện ý tưởng của bài quyền Pyongwon (đồng bằng).

- SHIPJIN: ShipJin có ý nghĩa là “hệ thống thập phân” được di chuyển theo một đồ hình tượng trưng cho mười ý nghĩa phát triển và lớn mạnh vô tận theo trình tự có hệ thống. Ở bài quyền ShipJin, tính ổn định được tìm thấy trong từng thay đổi của các tư thế động tác.
- JITAE: Dựa theo đức tin của Phương Đông rằng tất cả mọi vật đang tồn tại đều đến và ra đi từ trái đất. Jitae nghĩa là trái đất. Thực vậy trái đất vừa là cội nguồn và sự tận thế của cuộc sống. Tất cả mọi vật đang tồn tại cũng như các hiện tượng tự nhiên của trái đất đều được bắt nguồn từ những thay đổi và hình thái của trái đất. Bài quyền “Jitae” là các động tác được vận dụng từ những nét đặc trưng của trái đất.

- CHUNKWON: Có ý nghĩa là bầu trời. Từ xa xưa những người Phương Đông luôn luôn tin và tôn thờ bầu trời như một người thống trị trái đất và sự sống của loài người. Bầu trời rộng lớn bao la có thể là một thế giới huyền bí sâu xa của trí tưởng tượng trong mắt của loài người đang sinh sống. Bài quyền Chunkwon bao gồm các động tác thể hiện đầy lòng mộ đạo và sức sống mãnh liệt.

- HANSOO: Quyền “HanSoo” bắt nguồn từ “nước” biểu thị sự mềm dẻo và tính thích ứng của nó giống như những dòng nước đang uốn lượn chuyển mình trong thiên nhiên.

- ILYEO: “Ilyeo” thể hiện tính thống nhất. Trong đạo phật trạng thái tu dưỡng tinh thần được gọi là “Ilyeo” (thống nhất) cơ thể với tinh thần. Tôi (chủ thể) và bạn (khách thể), tinh thần và vật chất thống nhất trong một thể duy nhất. Ý tưởng chủ yếu của Taekwondo nằm trong ý tưởng này của Ilyeo. Mục tiêu theo đuổi cuối cùng của Taekwondo đó là một sự rèn luyện thực sự, chúng ta phải tập chung tư tưởng vào mỗi động tác, rũ bỏ mọi điều trần tục và sự ám ảnh.


Trường THCS Đặng Trần Côn, số 15/29 Cầu Xéo, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. HCM, Việt Nam
Ho Chi Minh city, Ho Chi Minh city
70000 Viet Nam
Trường tiểu học Lê Lai, số 150, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, tp HCM, Việt Nam
Ho Chi Minh city, Ho Chi Minh city
70000 Viet Nam

taekwondo tan phu

taekwondo tan binh

thanh pho ho chi minh

taekwondo tp.hcm

taekwondo tân bình, taekwondo tan binh, taekwondo tp.hcm, taekwondo hồ chí minh, taekwondo, tan phu, tan binh, tp.hcm, thanh pho ho chi minh, thành phố hồ chí minh, taekwondo hoc sinh, taekwondo học sinh, giải vô địch taekwondo, giai vo dich taekwondo, taekwondo viet nam, chieu sinh, chiêu sinh, taekwondo chieu sinh, taekwondo chiêu sinh, taekwondo việt nam, taekwondo tân bình, taekwondo tan binh, taekwondo tp.hcm, taekwondo hồ chí minh, taekwondo, tan phu, tan binh, tp.hcm, thanh pho ho chi minh, thành phố hồ chí minh, taekwondo hoc sinh, taekwondo học sinh, giải vô địch taekwondo, giai vo dich taekwondo, taekwondo viet nam, chieu sinh, chiêu sinh, taekwondo chieu sinh, taekwondo chiêu sinh, taekwondo việt nam, taekwondo tân bình, taekwondo tan binh, taekwondo tp.hcm, taekwondo hồ chí minh, taekwondo, tan phu, tan binh, tp.hcm, thanh pho ho chi minh, thành phố hồ chí minh, taekwondo hoc sinh, taekwondo học sinh, giải vô địch taekwondo, giai vo dich taekwondo, taekwondo viet nam, chieu sinh, chiêu sinh, taekwondo chieu sinh, taekwondo chiêu sinh, taekwondo việt nam, taekwondo tân bình, taekwondo tan binh, taekwondo tp.hcm, taekwondo hồ chí minh, taekwondo, tan phu, tan binh, tp.hcm, thanh pho ho chi minh, thành phố hồ chí minh, taekwondo hoc sinh, taekwondo học sinh, giải vô địch taekwondo, giai vo dich taekwondo, taekwondo viet nam, chieu sinh, chiêu sinh, taekwondo chieu sinh, taekwondo chiêu sinh, taekwondo việt nam, taekwondo tân bình, taekwondo tan binh, taekwondo tp.hcm, taekwondo hồ chí minh, taekwondo, tan phu, tan binh, tp.hcm, thanh pho ho chi minh, thành phố hồ chí minh, taekwondo hoc sinh, taekwondo học sinh, giải vô địch taekwondo, giai vo dich taekwondo, taekwondo viet nam, chieu sinh, chiêu sinh, taekwondo chieu sinh, taekwondo chiêu sinh, taekwondo việt nam, taekwondo tân bình, taekwondo tan binh, taekwondo tp.hcm, taekwondo hồ chí minh, taekwondo, tan phu, tan binh, tp.hcm, thanh pho ho chi minh, thành phố hồ chí minh, taekwondo hoc sinh, taekwondo học sinh, giải vô địch taekwondo, giai vo dich taekwondo, taekwondo viet nam, chieu sinh, chiêu sinh, taekwondo chieu sinh, taekwondo chiêu sinh, taekwondo việt nam